Cá chỉ vàng có tên tiếng Anh là “Yellowstripe scad”  và tên khoa học là “Selaroides leptolepis”.  Khô cá chỉ vàng một loại thực phẩm biển có giá trị cao và được rất nhiều quốc gia yêu thích. Khô cá chỉ vàng xuất khẩu đã trở thành sản phẩm nổi bật của rất nhiều quốc gia nhiệt đới.

Công ty cung cấp khô cá chỉ vàng
Công ty cung cấp khô cá chỉ vàng

Đặc điểm cá chỉ vàng

  • Thân cá có hình thoi, dẹp hai bên dọc thân cá chỉ vàng có một sọc vàng óng ánh chạy thẳng từ sau mắt đến gần vây đuôi (chính vì vậy cá được gọi là cá chỉ vàng).
  • Phần lưng xanh lá cây (xanh xám) và hồng, bụng trắng bạc, phần trên nắp mang có chấm đen. 
  • Vây đuôi vàng, đầu của cá hơi nhọn, miệng chếch, hàm dưới nhô ra. 
  • Con cá cái mỡ màng ắp đầy bụng trứng (khi mùa sinh sản), thịt trắng thơm ngon. Chiều dài khai thác 6.5 đến 15.5 cm.
  • Cá chỉ vàng chủ yếu ăn các sinh vật nổi, sống thành đàn. Cứ vào đầu hạ cho đến cuối thu, cá chỉ vàng vào mùa sinh sản. Mùa đẻ vào tháng 4 đến tháng 8.
Công ty sản xuất khô cá chỉ vàng cao cấp
Công ty sản xuất khô cá chỉ vàng cao cấp

Nguồn gốc và sự phát triển loại cá này thường được bắt dưới biển các khu vực ven biển ở các quốc gia nhiệt đới như Việt Nam, Thái Lan và Malaysia. Khô cá chỉ vàng xuất khẩu đã trở thành sản phẩm quan trọng và góp phần đáng kể vào nền kinh tế của các quốc gia xuất khẩu.

Giá trị của khô cá chỉ vàng

Giá trị của khô cá chỉ vàng xuất khẩu không chỉ nổi tiếng với hình dáng và màu sắc độc đáo mà còn với hương vị tuyệt vời. Khô cá chỉ vàng cung cấp dồi dào các chất dinh dưỡng quan trọng, như protein, omega-3, và khoáng chất.

Cung cấp khô cá chỉ vàng xuất khẩu
Cung cấp khô cá chỉ vàng xuất khẩu

Đặc biệt, khô cá chỉ vàng được ưa chuộng bởi rất nhiều người tiêu dùng trên khắp thế giới và đã trở thành một món ngon không thể thiếu trong các bữa ăn của mỗi gia đình.

Quy trình sản xuất khô cá chỉ vàng tại Tasefo

Bước 1: Sơ chế cá chỉ vàng tươi

Tại Tasefo, khô cá chỉ vàng được sản xuất theo quy trình sạch, khép kín từ bước nhập nguyên liệu cho đến khâu thành phẩm. Cá nguyên liệu được thu mua trực tiếp từ các ghe, tàu thuyền đánh bắt trong ngày.

Tiếp đó, bắt đầu sơ chế, cắt bỏ đầu, làm sạch ruột và chẻ đôi dọc theo sống lưng. Sau đó, được rửa lại bằng nước sạch.

Sơ chế cá chỉ vàng sạch
Sơ chế cá chỉ vàng sạch

Bước 2: Tẩm ướp tỏi, ớt

Đối với cá chỉ vàng khô, sau khi sơ chế sạch thì mang đi phơi. Còn đối với cá chỉ vàng 1 nắng tẩm tỏi ớt thì sau khi sơ chế sạch sẽ mang đi tẩm ướp gia vị (tỏi và ớt).

Để đáp ứng nhu cầu sản xuất công suất lớn, mỗi mẻ cá ướp chia thành khoảng 10kg. Nguyên liệu tẩm ướp gồm tỏi và ớt đều đạt chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm. Cá ướp xong được xếp lên các vĩ phơi cá lớn rồi đem phơi trực tiếp dưới ánh nắng mặt trời.

Tẩm ướp tỏi ớt cho cá chỉ vàng
Tẩm ướp tỏi ớt cho cá chỉ vàng

Bước 3: Phơi cá chỉ vàng 1 nắng

Thông thường, thời gian phơi cá lý tưởng từ 6 giờ sáng đến 17 giờ dưới ánh nắng mặt trời. Cuối ngày, nếu cá chưa khô hẳn, công nhân sẽ đem cá đi sấy cho tới khi đạt mức ẩm tiêu chuẩn mới đưa vào đóng gói.

Phơi khô cá chỉ vàng tươi
Phơi khô cá chỉ vàng tươi

Bước 4: Đóng gói thành phẩm

Cá sau khi được phơi khô đạt chuẩn sẽ xếp lên các khay nhỏ, bỏ cá và khay vào bao bì rồi hút chân không. Sau khi được đóng gói đạt chuẩn thì mang vào kho trữ hàng khô và phân phối đến tay người tiêu dùng.

Cung cấp khô cá chỉ vàng
Cung cấp khô cá chỉ vàng

Tại sao khô cá chỉ vàng xuất khẩu được thị trường ưa chuộng?

Diễn biến thị trường cho thấy lạm phát, người tiêu dùng đã thay đổi thói quen, giá cả chi phối hành vi mua hàng của họ. Sản phẩm tươi/sống đang dần dần bị thay thế bằng hàng khô và đóng hộp.

Do vậy, các nhà cung cấp thủy sản bây giờ ngoài áp lực phải điều chỉnh giá sao cho hấp dẫn còn phải quan tâm đến gia tăng dịch vụ cho sản phẩm để kích thích nhu cầu. Các doanh nghiệp thủy sản Việt Nam đã rất linh hoạt điều chỉnh kế hoạch sản xuất kinh doanh, điều chỉnh cơ cấu sản phẩm phù hợp với diễn biến mới của thị trường.

Khô cá chỉ vàng biển
Khô cá chỉ vàng biển

Thị trường xuất khẩu khô cá chỉ vàng tại Việt Nam

Có hai loại cá khô Việt Nam được ưa chuộng nhất hiện nay là cá cơm và cá chỉ vàng. Trong đó, cá cơm chiếm 66%, cá chỉ vàng chiếm 14%.

Vào tháng 4/2023, Trung Quốc là thị trường tiêu thụ cá khô Việt Nam nhiều nhất thời gian qua, theo sau là Nga, Malaysia Hồng Kông (Trung Quốc), và Hàn Quốc.

Ngoại trừ thị trường Malaysia có tốc độ tăng trưởng giảm xuống, cả bốn thị trường còn lại đều ghi nhận tốc độ tăng trưởng tiêu thụ cá khô Việt Nam ở mức cao. Trong đó, tăng trưởng tại thị trường Trung Quốc và Hồng Kông (Trung Quốc).

Khô cá chỉ vàng siêu sạch
Khô cá chỉ vàng siêu sạch

Khô cá chỉ vàng giá bao nhiêu?

Tên Giá bán lẻ Giá bán sỉ
Cá chỉ vàng khô 200g 36.000 đồng Liên Hệ: 0914 397 339
Cá chỉ vàng 1 nắng tẩm tỏi ớt 200g 42.000 đồng Liên Hệ: 0914 397 339

Lý do nên mua cá chỉ vàng xuất khẩu tại Tasefo?

Đạt chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm

Khô cá chỉ vàng xuất khẩu Tasefo tuân thủ các tiêu chuẩn vệ sinh thực phẩm của quốc gia xuất khẩu và quốc gia nhập khẩu. Điều này bao gồm sự kiểm soát chặt chẽ về quy trình sản xuất, đóng gói và bảo quản để đảm bảo sản phẩm không bị nhiễm khuẩn hoặc ô nhiễm.

Khô cá chỉ vàng xuất khẩu uy tín
Khô cá chỉ vàng xuất khẩu uy tín

Quy trình sản xuất nghiêm ngặt

Khô cá chỉ vàng Tasefo phải trải qua quá trình kiểm tra chất lượng nghiêm ngặt, đảm bảo cá đạt được mức độ khô cần thiết, không bị nát hoặc hỏng và duy trì hương vị và màu sắc tự nhiên. Khô cá chỉ vàng Tasefo không sử bất kì hóa chất nào, không dùng chất bảo quản.

Phơi khô cá chỉ vàng biển xuất khẩu
Phơi khô cá chỉ vàng biển xuất khẩu

Đóng gói bao bì hút chân không

Khô cá chỉ vàng xuất khẩu được máy đóng gói hút chân không loại bỏ oxy ra khỏi bao bì, ngăn chặn quá trình oxy hóa lên men làm hỏng thực phẩm. Khô cá chỉ vàng giữ được màu sắc, hương vị độ tươi ngon lâu hơn.

Sản xuất khô cá chỉ vàng 1 nắng
Sản xuất khô cá chỉ vàng 1 nắng

Sử dụng công nghệ hiện đại

Sản xuất khô cá chỉ vàng xuất khẩu cần sử dụng công nghệ hiện đại để đảm bảo quy trình chế biến an toàn và hiệu quả. Điều này có thể bao gồm việc sử dụng hệ thống kiểm soát nhiệt độ và độ ẩm và sử dụng các thiết bị vận hành cơ bản.

Tuân thủ quy định xuất nhập khẩu

Các sản phẩm xuất khẩu cần phải tuân thủ quy định xuất nhập khẩu của quốc gia xuất khẩu và quốc gia nhập khẩu. Điều này bao gồm thủ tục hải quan và thông quan đúng hạn.

Sản xuất khô cá chỉ vàng tẩm tỏi ớt xuất khấu
Sản xuất khô cá chỉ vàng tẩm tỏi ớt xuất khấu

Khô cá chỉ vàng làm món gì ngon?

Khô cá chỉ vàng chiên: Món khô cá chỉ vàng 1 nắng chiên giòn tan cực hấp dẫn, cá vàng đều, ăn vào cá bên ngoài giòn, bên trong mềm nhẹ, không quá cứng và có vị mặn nhẹ rất vừa miệng.

Khô cá chỉ vàng nướng: Cá chỉ vàng khô sau khi nướng ăn cực hao cơm nhà với mùi thơm nức mũi.

Khô cá chỉ vàng nướng
Khô cá chỉ vàng nướng

Khô cá chỉ vàng trộn gỏi xoài: Từ vị chua của xoài, vị mặn của cá, vị cay cay của ớt, cộng thêm mùi rau răm thơm phức và mùi cá nướng quyến rũ làm cho món gỏi đơn giản này trở nên vô cùng đặc sắc.

Khô cá chỉ vàng rim me: Cá giòn, thấm sốt me chua chua ngọt ngọt rất đậm vị. Món này mà ăn cùng một chén cơm nóng nữa là ngon hết sẩy.

Sản xuất khô cá chỉ vàng xuất khẩu
Sản xuất khô cá chỉ vàng xuất khẩu

Khô cá chỉ vàng sốt chua ngọt: Thịt cá thơm ngon cùng vị ngọt dai tự nhiên. Thêm chút chua của chanh và vị cay cay của ớt tươi, mùi thơm thơm của hành sả thì lại càng đắt cơm hơn.

Khô cá chỉ vàng rim nước mắm đường: Món cá chỉ vàng khô rim nước mắm đường đầy hấp dẫn thơm ngon tại nhà.

Xuất khẩu khô cá chỉ vàng
Xuất khẩu khô cá chỉ vàng

Khô cá chỉ vàng nướng sa tế: Với món này cá chín vàng ươm, thấm đều cá gia vị, vị ngọt đậm đà của cá chỉ vàng, vị cay cay của sa tế, mùi thơm phức của các gia vị hòa quyện.

Nếu quý khách còn bất kỳ câu hỏi nào hay thắc mắc liên quan đến khô cá chỉ vàng xuất khẩu thì hãy liên hệ chúng tôi để được giải đáp nhé!

Thông tin liên hệ
Hotline: 0914 397 339
Mail: cskh@tasefo.com
Fanpage: Tasefo – Clean seafood
Zalo OA: Tasefo – Clean seafood
Cửa hàng: 2/1 Nguyễn Văn Ngọc, phường Tân Thành, quận Tân Phú, TP.HCM

Bạn không được phép copy nội dung ở trang này